BÌNH CHÁNH ĐỀ XUẤT NÂNG CẤP 4 XÃ LÊN THỊ TRẤN

TTO – Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy TP.HCM chủ trương để lập đề án nâng cấp xã thành thị trấn đối với 4 đơn vị Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh.

Ngày 19-3, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác của TP.HCM đã làm việc với huyện Bình Chánh nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Ông Trần Hoàng Quân – bí thư Huyện ủy Bình Chánh – cho biết những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn ngày càng nhanh. Các khu công nghiệp, khu dân cư, hạ tầng giao thông mới được hình thành, phát triển khiến đời sống nhân dân ngày càng cao.

Quá trình đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao tạo áp lực trong công tác quản lý nhà nước. Bộ máy chính quyền xã – thị trấn không theo kịp sự phát triển, áp lực lên đội ngũ cán bộ thực thi công vụ, dẫn đến nhiều hạn chế.

Theo ông Quân, hiện tại Bình Chánh có 4 xã dân số đông và ngày càng tăng. Xã Vĩnh Lộc A có dân số trên 127.000 người, xã Vĩnh Lộc B trên 129.000 người, xã Bình Hưng trên 101.000 người và xã Tân Kiên trên 60.000 người. 

Huyện Bình Chánh kiến nghị lãnh đạo TP chấp thuận chủ trương cho 4 xã này được ký hợp đồng lao động đối với từ 5 đến 10 người hoạt động không chuyên trách trong một số lĩnh vực của chính quyền.

Cũng tại buổi làm việc, Huyện ủy Bình Chánh xin Thành ủy chủ trương để lập đề án nâng cấp xã thành thị trấn đối với 4 đơn vị Vĩnh Lộc A, Tân Kiên, Bình Hưng, Bình Chánh. Việc này nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội.

Bí thư Huyện ủy Bình Chánh cho biết hiện nay cả 4 xã đều đạt tiêu chuẩn nâng cấp thành thị trấn. “Đề án sẽ giúp Bình Chánh xây dựng bộ máy chính quyền đô thị phục vụ tốt cho người dân, phù hợp yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn hiện nay”, ông Quân nói.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhận định còn nhiều vấn đề của huyện Bình Chánh cần thay đổi trước mắt và tính toán thêm cho phù hợp. Lĩnh vực trật tự xây dựng, quản lý quy hoạch trên địa bàn còn nhiều điều đáng lưu tâm.

“Khi chúng ta thành lập thành phố Thủ Đức, dư luận cũng đặt ra câu hỏi vậy thành phố phía tây sẽ thế nào. Vấn đề chuyển huyện lên quận cũng kéo theo nhiều việc khác như mua bán đất đai, dịch vụ, nếu không có cách quản lý tốt sẽ bị rối”, ông Nên nói.

Bí thư Nguyễn Văn Nên yêu cầu huyện Bình Chánh có những giải pháp cụ thể nhằm vận động người dân cùng tham gia ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, tiêu cực. Ban thường vụ huyện cần đưa ra quy trình và giao trách nhiệm cụ thể trong việc kiểm tra, giám sát để giảm tới mức tối thiểu sai phạm trên các lĩnh vực.

“Mỗi cán bộ, viên chức, người lao động phải làm đúng, làm tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài vấn đề chuyên môn, cán bộ cần nắm kỹ quy định của pháp luật về việc mình được làm gì và không được làm gì”, ông Nên nói và cho rằng vấn đề quan trọng nhất của Bình Chánh hiện là công tác cán bộ.

Trước đó, theo báo cáo của Huyện ủy Bình Chánh, sau khi nhận được thông báo kết luận ngày 3-6 của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM về những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý đất đai, xây dựng, Bình Chánh đã kiểm điểm 7 tổ chức đảng và 55 đảng viên.

Về mặt chính quyền, 81 cán bộ, công chức bị kỷ luật. Trong đó 20 lãnh đạo và 47 công chức bị áp dụng hình thức khiển trách; 17 lãnh đạo và 13 công chức bị cảnh cáo; 3 công chức bị hạ bậc lương; 4 công chức bị cho thôi việc…

(Nguồn: Báo tuổi trẻ)

0902 72 79 07